Lịch sử Euro – Hình thành và phát triển như thế nào

Nếu World Cup là giải bóng đá lớn nhất hành tinh, Euro sẽ là giải bóng đá lớn nhất Châu Âu dành cho đội tuyển quốc gia. Tính đến Euro 2021, đây đã là mùa giải thứ 16 từ khi giải bóng đá Châu Âu này thành lập. Lịch sử Euro đều ghi lại mọi khoảnh khắc, giai đoạn thay đổi giúp phát triển hơn.

Euro trải qua rất nhiều quá trình thay đổi, phát triển để giải đấu dần hoàn thiện. Quá trình thay đổi luật Euro, áp dụng công nghệ cũng như trọng tài đã giúp giải đấu Euro ngày càng uy tín hơn. 

Lịch sử ra đời giải bóng đá Euro 

Người Pháp là những người đầu tiên sáng kiến và nghĩ ra giải bóng đá World Cup. Thậm chí họ cũng đã tạo ra giải đấu cúp C1 Châu Âu. Đương nhiên, lịch sử euro cũng đã nêu tên người Pháp cũng là tác giả của giải đấu Euro. sự ra đời euro

Tên gọi ban đầu của giải này là Cúp các quốc gia Châu Âu (tên tiếng anh European Nations Cup). Vào năm 1968, giải đấu này lại đổi tên Vô địch bóng đá Châu Âu (từ tên European Football Championship)

Ngày nay, trong lịch sử bóng đá euro có ghi rõ tên đầy đủ cho giải là UEFA European Championship. Thế nhưng, fan hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới lại gọi tắt với cái tên EURO. Cùng với đó là kèm theo năm tổ chức của giải đấu, ví dự Euro 2021

vô địch euro

Cha đẻ của giải đấu Euro là ông Henri Delaunay, ông đã lên ý tưởng giải đấu và giải đấu bắt đầu năm 1960. Thế nhưng, khi giải đấu Euro đầu tiên diễn ra năm 1960 một cách chính thức, thì ông đã qua đời trước đó 5 năm, 1955. 

Ý tưởng ra đời Euro đánh dấu lịch sự hình thành

Lịch sử Euro ghi lại khi ông còn là tổng thư ký cho liên đoàn bóng đá Pháp, ông đã có ý tưởng vào năm 1927. Nhưng ngay thời điểm đó, các nước Châu Âu chưa đồng ý với ý tưởng của ông cho lắm.

kỉ niệm euro

Ngay lúc ông Henri Delaunay kêu gọi để giải đấu Euro diễn ra, thì nhiều đội bóng Châu Âu không tán thành. Họ chỉ quan tâm đến giải đấu World Cup. Giải đấu World Cup cũng là sự ấp ủ của đồng nghiệp ông Delaunay.

Ông được lên chức tổng thư ký, 1954 liên đoàn bóng đá Châu Âu thành lập. Lúc này, lịch sử giải đấu euro bắt đầu. Tuy nhiên, ông Delaunay đã qua đời năm 1955. 

khai mạc euro

Tiếp theo đó, con trai của ông Pierre Delaunay lên thay thế cha mình thực hiện giấc mơ Euro. Cuối cùng đến ngày 28/6/1957, giải đấu Euro bắt đầu diễn ra mùa giải đầu tiên. 

> > Xem thêm: Lịch sử quả bóng euro phát triển qua từng kỳ euro

Các quốc gia tạo nên lịch sử euro đầu tiên

Lịch sử euro còn ghi lại phiên họp lịch sử của UEFA, với 14 đất nước đồng ý tổ chức kỳ Euro. Các nước đồng ý bao gồm: Tiệp Khắc, Đan Mạch, CHDC Đức, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Luxembourg, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Liên Xô, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Tư.

lịch sử euro ra đời

Tuy nhiên, các quốc gia lúc ấy bỏ phiếu chống tổ chức giải Euro gồm: Bỉ, Phần Lan, Hà Lan, Italia, Na Uy, Thụy Sĩ và Đức. Lúc này UEFA hiện đang có đến 29 thành viên. Với chỉ 14 trên 29 thành viên đồng ý thành lập Euro, thì sự lịch sử euro ra đời vẫn còn khó khăn. 

Bước phát triển đầu tiên lịch sử euro

Lịch sử euro năm 1980

Euro năm 1980 (tức mùa giải thứ 6) là sự phát triển đột phá về mặt quy mô giải đấu. Vào kỳ Euro này, UEFA đã lần đầu tiên mở rộng quy mô số đội được tham dự vòng chung kết lên đến 8. 

khai mạc euro

Lịch sử euro vào thời điểm đó, các đội sẽ chia thành 2 bảng và thi đấu với nhau vòng tròn. Xét tính điểm và hai đội đầu bảng sẽ vào chung kết, hai đội nhì bảng sẽ tranh ba tư. Euro bắt buộc đội chủ nhà phải chuẩn bị thật chu đáo, vì thế lúc đó đội chủ nhà được ưu tiên vào thẳng chung kết.

Sự thay đổi euro năm 1996

Lịch sử euro lại có một bước tiến mới vào năm 1996, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của giải đấu. Cụ thể, vào mùa euro 1996 ban tổ chức đã tăng số đội tham dự lên 16 và chia thành 4 bảng xếp hạng euro. Từ đó chọn ra 8 đội tứ kết và đá knock out đến khi tìm được nhà vô địch cuối cùng. 

đội bóng vô địch euro

Bởi lúc này số thành viên UEFA đã tăng lên thành 15 nước. Vì thế vòng chung kết euro tăng từ 4 lên 16 đội để đáp ứng nhu cầu tham dự euro của Châu Âu. Thời gian thi đấu cũng được tăng theo, từ 1 lên 3 tuần. 

Bởi số quốc gia tham dự Euro quá lớn, vòng chung kết euro càng ngày càng thu hút khán giả nhiều hơn. Đánh dấu lịch sử euro, ban tổ chức quyết định tăng lên 2 nước đăng cai. Vào năm 2000, Euro chính thức có hai nước chủ nhà. 

Euro phát triển thu hút khán giả

Tuy bước khởi đầu của giải đấu Euro không được nhiều khán giả quan tâm và ủng hộ. Thế nhưng nhờ sự nỗ lực của ban tổ chức, họ đã thay đổi lịch sử euro khiến cho giải đấu càng ngày càng hấp dẫn. 

Xét về tầm quy mô, Euro chỉ xếp thứ ba sau Olympic và World Cup. Nhưng có một số nhà chuyên môn cho rằng Euro thậm chí còn chất lượng hơn World Cup. Bởi chính sự đồng đều giữa các đội sẽ tạo nên sự hấp dẫn.

Euro mấy năm tổ chức 1 lần? 

Có lẽ khán giả sẽ luôn thắc mắc Euro mấy năm tổ chức 1 lần? Tương tự với World Cup, Euro cũng 4 năm tổ chức một lần. Vì vậy, được dự Euro sẽ là niềm tự hào to lớn khi phải vượt qua rất nhiều đội bóng khác, chờ đợi thời gian dài. 

quả bóng euro 2021

Một cuộc đời cầu thủ, chỉ được vài lần tham dự Euro. Vì thế, Euro luôn là cơ hội các cầu thủ cần nắm bắt. Cầu thủ nào cũng mong muốn mình được ghi tên trong lịch sử giải đấu euro

Lịch sử euro đã trải qua biết bao thời gian thay đổi, phát triển để có được uy tín như ngày hôm nay. Ban tổ chức, những người cầm quyền luôn giữ cho giải đấu sự công bằng công tâm nhất. Vì thế, mỗi mùa Euro khán giả lại luôn háo hức, mong chờ từng trận đấu.

Nguyễn Minh Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *