Luật thi đấu euro 2021 có gì đặc biệt

Euro 2020 là giải đấu bóng đá Châu Âu lớn nhất hành tinh, dự định tổ chức vào năm 2020. Thế nhưng, trước sự háo hức chờ đón giải đấu, dịch covid đã ập đến. Điều này khiến giải đấu trì hoãn đến tận hè 2021. Vào năm nay, Euro 2021 sẽ chính thức diễn ra. Bên cạnh đó có nhiều thay đổi so với các mùa giải Euro trước. Một trong số đó là luật thi đấu Euro 2021, thay đổi để phù hợp và hướng tới sự công bằng, tinh thần thể thao cao hơn.

Địa điểm tổ chức theo luật thi đấu euro 2021

Luật thi đấu Euro năm nay đã thay đổi to lớn về địa điểm tổ chức. Cụ thể, giải đấu bóng đá này sẽ tổ chức tại 12 nước thuộc thành viên của UEFA. 

 • Các trận đấu thuộc vòng bảng, vòng 16 đội bóng. Kể cả bán kết và chung kết sẽ được tổ chức tại Anh thủ đô Luân Đôn.
 • Các trận đấu thuộc vòng bảng và tứ kết sẽ được tổ chức tại các nước Đức, Azerbaijan, Nga và Ý. Bao gồm các sân vận động: Munich, Baku, Sankt-Peterburg, Roma.

luật thi đấu Euro 2021 về sân vận động

 • Các trận đấu thuộc vòng bảng và 16 đội sẽ được tổ chức tại các nước Đan Mạch, Romania, Hà Lan, Cộng hòa Ireland, Tây Ban Nha, Hungary, Scotland. Có các sân vận động Copenhagen , Bucharest, Amsterdam, Dublin, Bilbao, Budapest, Glasgow. Xem qua, luật thi đấu euro 2021 có vẻ gây nhiều khó chịu cho các đội bóng, tuy nhiên sẽ đảm bảo gia tăng tính công bằng. Với các đội bóng sẽ phải di chuyển 2 địa điểm khác nhau khi thi đấu trong vòng bảng. Nếu đội bóng nào không phải nước chủ nhà, sẽ phải di chuyển ngay từ vòng bảng.Đặc biệt, khi các đội bóng tiến sâu vào vòng trong, số lượng thành phố di chuyển sẽ tăng lên.

> > Xem thêm: Euro 2021 tổ chức ở đâu trong thời dịch covid

Luật thi đấu về đội hình ra sân

Thể thức vòng loại Euro 2020 đã quy định ngay từ đầu một đội bóng cần nộp đội hình bao gồm 23 cầu thủ. Trong số 23 cầu thủ, luật thi đấu euro quy định có 3 thủ môn. Thời gian nộp đội hình cần đảm bảo đúng thời điểm, nộp sớm hơn 10 ngày trước khi trận khai mạc đầu tiên giải đấu euro diễn ra.

pháp tham dự euro 2021Đặc biệt, nếu các trường hợp bất khả kháng xảy ra như bệnh nặng, bị thương và rời bỏ giải đấu. Thì luật euro 2021 sẽ tạo điều kiện cho đội bóng thay thế bởi một cầu thủ khỏe mạnh khác.

Luật thi đấu vòng bảng Euro 2021

Như thường lệ lịch sử giải đấu Euro, đội chủ nhà đăng cai sẽ được nghiễm nhiên tham dự vòng bảng Euro. Thế nhưng luật thi đấu Euro 2021 lại khác biệt, không có trường hợp đó xảy ra. Cụ thể, các đội bóng chủ nhà vẫn phải trải qua các vòng loại Euro khắc nghiệt trước khi tham dự thi đấu Euro 2021.

bảng đấu eurovòng bảng Euro 2021, luật thi đấu Euro có nêu rõ mỗi đội sẽ chỉ thi đấu một lần duy nhất với 3 đội còn lại. Cách tính điểm cho vòng bảng như sau:

  • Đội thắng sẽ được 3 điểm
  • Đội hòa được 1 điểm
  • Đội thua sẽ không có điểm. 
  • Đặc biệt, hai trận đấu của lượt thi đấu cuối cùng mỗi bảng sẽ thi đấu cùng thời gian. Tránh các trường hợp dàn xếp, tính toán thiếu tinh thần thể thao.

luật thi đấu euro về số đội tham giaTiêu chí để góp mặt trong vòng sau của Euro 2021 cũng được luật thi đấu euro quy định rõ ràng. Đội nhất và nhì của mỗi bảng sẽ được góp mặt vòng trong. Đặc biệt, 4 đội có thành tích hạng ba tốt nhất trong tất cả bảng đấu sẽ được đi tiếp.

Luật thi đấu vòng chung kết euro 2021

Thể thức thi đấu vòng chung kết euro 2021 có ghi rõ ràng và chi tiết cách đánh giá xét đội, khi các đội có điểm số bằng nhau:

 • Số điểm kiếm được trong các trận đấu 
 • Hiệu số bàn thắng của đội trong trận đối đầu với các đội bằng điểm. 
 • Số bàn thắng của đội trong các trận đối đầu với đội đang bằng điểm

bốc thăm euro

 • Nếu những tiêu chí trên của luật thi đấu euro đưa ra vẫn chưa tìm được đội đi tiếp. Thì sẽ xét đến tiêu chí đối đầu với đội khác. Ví dụ: Khi đội X và Y bằng điểm. Nhưng X thua đội bóng Z, Y thắng đội bóng Z. Xét ra thì đội Y sẽ được xếp trên X và được vào vòng trong thi đấu euro.

Đặc biệt hơn, nếu đội X và Y cùng bằng thành tích khi đối đầu với đội bóng Z. Ban tổ chức sẽ tiếp tục xét đến những tiêu chí sau đây:

 • Hiệu số bàn thắng của đội trong tất cả các trận vòng bảng euro
 • Số bàn thắng mà đội ghi được trong tất cả các trận vòng bảng euro 2021
 • Số trận thắng mà đội giành được sau những trận đấu tại vòng bảng.

Euro 2021

 • Luật thi đấu Euro 2021 sẽ đặc biệt khi có thêm tiêu chí fair play. Xét về điểm fair play, đội có điểm phạt kỷ luật thấp hơn sẽ được đi tiếp. Điểm được xét theo: thẻ đỏ 3 điểm, thẻ vàng 1 điểm, hai thẻ vàng trong trận sẽ 3 điểm.

Luật thi đấu knock-out Euro 2021

Đối với vòng thi đấu knock out sẽ được áp dụng tại vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết. Luật thi đấu euro ghi rõ trận đấu sẽ kéo dài 90 phút, nếu không tìm được đội thắng sẽ tiếp tục thi đấu hiệp phụ. Nếu vẫn chưa tìm ra đội thắng sẽ bước vào sút penalty. 

Euro có lẽ là giải đấu bóng đá đáng được mong chờ nhất trong năm 2021. Để gia tăng tính công bằng, phát triển giải đấu ban tổ chức đã sửa đổi cải tiến luật thi đấu euro sao cho phù hợp nhất. 

Mong rằng dịch covid sẽ mau qua đi, để các trận đấu euro 2021 diễn ra thật trọn vẹn. 

Nguyễn Minh Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *